Katutubo sa mainit at tropikal na rehiyon ng Americas ang soursop. Ito ay isang prutas na may maraming pangalan. Ang siyentipikong pangalan nito ay Annona muricata, ngunit tinatawag din guyabano, guanabana, paw-paw, sirsak, at graviola.
Ang Soursop ay isang miyembro ng pamilya ng Annonaceae, na kilala rin bilang pamilya ng custard apple. Ang mga prutas nito ay tumutubo sa mga puno, malalaki at hugis-itlog. Ang berdeng balat ay may malalambot na tinik, ang laman ay puti at mayaman sa fiber. Lumalaki ito ng hanggang 8 pulgada at maaaring tumimbang ng hanggang 10 pounds. Ang lasa ng soursop ay maaaring ilarawan sa pagitan ng mangga at pinya
Ang soursop ay maraming gamit sa tradisyunal na gamot, at ito ay ginamit sa malawak na hanay ng mga kondisyon sa kalusugan at karamdaman. Dahil sa malakas na nutrient profile nito, nagbibigay ito ng iba’t ibang benepisyo sa kalusugan.
Mayaman ito sa vitamin C, isang antioxidant na kilala upang palakasin ang immune health. Pinapalakas nito ang immune system, pinapabuti ang kakayahang ipagtanggol laban sa mga pathogen. Itinataguyod din nito ang pagkasira ng mga free radicals, na makakatulong upang maprotektahan ang balat at mga cells mula sa pinsala sa oxidative sa kapaligiran. Ang isang buong prutas na soursop ay naglalaman ng 215% ng inirerekomendang pang-araw-araw na allowance ng vitamin C.
Ang hinog na prutas ay karaniwang kinakain ng hilaw para sa dessert. Maaari din itong iproseso sa mga fruit bar, tart, candies, ice drop, shakes, ice cream, sherbets at iba pang inumin.
Mabuting isali ang guyabano sa mga kolesyon natin ng pananim. Masustansya na, mapagkikitaan pa dahil mataas ang presyo nito sa merkado.
Mainam na magtanim ng guyabano sa isang mainit, maaraw na lokasyon na walang hamog o malamig na draft. Pumili ng lokasyon sa timog na nagbibigay ng proteksyon mula sa malakas na hangin habang nagbibigay ng hindi bababa sa 10 oras ng buong sikat ng araw. Tiyaking ang lokasyon ay may mahusay at masustansiyang lupa.
Diliging mabuti ngunit hindi araw araw. Kailangan ay mapanatili ang bahagyang tuyong lupa. Limitan ang pagdidilig sa panahon ng tag-init. Lagyan ng compost fertilizer ang paligid ng puno tuwing ikalawang buwan. Namumunga ang guyabano tatlo o limang taon matapos itanim.
Isa ito sa mga puno ng prutas na pinahahalagahan ngayon dahil sa napakahusay na nutritional value nito. Bilang karagdagan, ang guyabano ay scientifically at traditionally proven na may malaking likas na benepisyo. Dahil dito ay maganda ang market ng guyabano. Sa katunayan ay kulang ang supply nito sa mga palengke.
Ang guyabano capsules, juices at tea ay mas mahal kaysa sa sariwang prutas na guyabano. Mas gugustuhin nating kainin ang makatas na lasa ng guyabano na prutas kaysa mag-pop ng anumang komersyal na tabletas na pinaniniwalaang may katas ng guyabano.
Joel Frago
Si Joel Frago ay isang rehistradong Nurse at Midwife. Siya ay isa ring Pastor. Naging magsasaka siya mula noong 2004 at nagkamit ng mga pagkilala at prangal sa larangan ng farming. Pinarangalan siya bilang isa sa Ten Outstanding Pableño noong 2018. Siya ang nataguriang Kusinero de Bukid ng Forest Wood Garden, isang agritourism destination na dinrayo ng mga turista mula sa loob at labas ng bansa.